Giới thiệu JAMstack là gì?

Giới Thiệu Jamstack Là Gì?

Giới thiệu JAMstack là gì? – Tôi chắc chắn rằng bạn đã bắt gặp từ JAMstack trước đây nhưng bạn có thể không hiểu ý nghĩa thực sự của nó. Tôi đã nhìn thấy từ này trước đó nhưng cũng không quan tâm để kiểm tra nó cho đến khi Egwuothy Gift tổ chức . Sau đó tôi nhận ra rằng tôi đã xây dựng các ứng dụng JAMstack trước đây.

Giới Thiệu Jamstack Là Gì?

JAMstack là một kiến trúc phát triển web hiện đại. Nó không phải là ngôn ngữ lập trình hay bất kỳ hình thức công cụ nào. Đây là một cách thức phát triển web nhằm mục đích thực thi hiệu suất tốt hơn, bảo mật cao hơn, giảm chi phí mở rộng và giúp cho trải nghiệm của nhà phát triển trở nên tốt hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn ý nghĩa của JAMstack, tại sao bạn nên quan tâm, các best-practices và cách để bắt đầu với nó.

JAMStack là cái gì ?

Bạn có thể đã gặp các thuật ngữ cụ thể như MEAN stack, LAMP stack và MERN stack. Đây chỉ là các thuật ngữ được sử dụng để phân loại hoặc nhóm một số công nghệ nhất định với mục đích đạt được một mục tiêu cụ thể. JAMstack ở đây là viết tắt của

Giới Thiệu Jamstack Là Gì?

 • JavaScript
 • API
 • Markup

Stack nói chung chỉ là sự kết hợp của một số công nghệ được sử dụng để tạo một ứng dụng web hoặc thiết bị di động. Vì vậy, JAMstack là sự kết hợp giữa JavaScript, APIs và Markup. Khá thú vị phải không?

Các dự án JAMstack không dựa vào code phía máy chủ – chúng có thể được phân phối thay vì dựa vào máy chủ. Được phục vụ trực tiếp từ CDN, ứng dụng JAMstack mở khóa tốc độ, hiệu suất và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Các thuật ngữ hữu ích

Tôi thường xuyên sử dụng các thuật ngữ này trong bài viết này và tôi nghĩ bạn nên biết ý nghĩa của chúng (nếu bạn chưa biết).

API là từ viết tắt của Application Programming Interface(Giao diện lập trình ứng dụng), là một phần mềm trung gian cho phép hai ứng dụng nói chuyện với nhau.

CDN (mạng phân phối nội dung) là một hệ thống các máy chủ phân tán (mạng) phân phối các trang và nội dung Web khác cho người dùng, dựa trên các vị trí địa lý của người dùng, nguồn gốc của trang web và máy chủ phân phối nội dung.

Server (máy chủ) là một máy tính được thiết kế để xử lý các yêu cầu và gửi dữ liệu đến một máy tính khác qua internet hoặc mạng cục bộ.

Database (cơ sở dữ liệu) là tập hợp thông tin được tổ chức để có thể dễ dàng truy cập, quản lý và cập nhật

JAMstack tốt cho SEO như thế nào?

Có một số lợi ích SEO khi sử dụng công nghệ Jamstack khi xây dựng trang web của bạn.

Tốc độ

Các trang web Jamstack cung cấp thời gian tải trang nhanh hơn, do đó cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng.

Lập chỉ mục

Với sự trợ giúp của trình tạo trang web tĩnh , các trang web Jamstack kết xuất trước nội dung dưới dạng tệp HTML, điều này giúp bot Google thu thập dữ liệu trang web dễ dàng hơn, do đó loại bỏ các vấn đề có thể xảy ra khi lập chỉ mục.

Bảo mật

Các trang web Jamstack được lưu trữ trên mạng phân phối nội dung (CDN) và không cần phải lo lắng về vi phạm máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu vì không có máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu nào được gắn vào trang web.

Cấu trúc trang web minh bạch

Khi xây dựng một trang web trên Jamstack, bạn chịu trách nhiệm về kiến ​​trúc và luồng của tất cả các trang và bạn kiểm soát cách các trang kết nối với nhau.

Ưu điểm của kiến trúc phát triển website JAMstack

Dưới đây là 6 ưu điểm nổi bật khiến JAMstack trở thành một xu hướng và được mệnh danh là “tương lai của ngành phát triển website”. Các ưu điểm đó là:

Ưu Điểm Của Kiến Trúc Phát Triển Website Jamstack

 • Tộc độ tải trang nhanh
 • Tính bảo mật cao
 • Chi phí thấp
 • Tối ưu SEO
 • Khả năng mở rộng và tích hợp
 • Offline support

Để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của JAMstack, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Ưu điểm của kiến trúc phát triển website JAMstack của chúng tôi.

Công nghệ JAMstack với Google xếp hạng như thế nào?

Sử dụng trang web JAMstack có nghĩa là có toàn quyền kiểm soát nội dung và bố cục của trang web, cũng như SEO của nó . Có thể dễ dàng thêm siêu dữ liệu tùy chỉnh, chẳng hạn như tên trang, mô tả meta và văn bản thay thế. Nó hỗ trợ các công cụ tìm kiếm trong việc đọc và lập chỉ mục nội dung của một trang web.

Ưu Điểm Của Kiến Trúc Phát Triển Website Jamstack

Một trang web dựa trên JAMstack được tạo thành từ các tập tin HTML, mà giúp đỡ trong việc đánh chỉ mục và giải quyết các vấn đề thường gặp với việc cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hãy nhớ rằng Google thưởng cho các trang web có hiệu suất cao và tải nhanh có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng hơn.

SEO kỹ thuật và Jamstack

Kỹ thuật SEO là nơi công nghệ Jamstack giúp đỡ vì nó đảm bảo một trang web có các đặc điểm kỹ thuật như liên kết ổn định, thiết kế đáp ứng hoặc thời gian tải nhanh.

Bạn có thể tìm thấy danh sách kiểm tra các biện pháp quan trọng để đảm bảo SEO công nghệ đạt chuẩn bên dưới. Nó sẽ giúp đảm bảo rằng tính bảo mật và cấu trúc của trang web đáp ứng kỳ vọng của các thuật toán của công cụ tìm kiếm và kết quả là trang web đó được thưởng trong kết quả tìm kiếm.

Đảm bảo trang web thân thiện với thiết bị di động

Thiết kế trang web đáp ứng thay đổi tự động để cho phép điều hướng và đọc dễ dàng trên bất kỳ màn hình nào. Google nói rõ rằng có một trang web đáp ứng là một yếu tố xếp hạng chính cho các thuật toán của nó.

Một trang web đáp ứng giờ đây trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, nhờ vào cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động mới của Google để lập chỉ mục nội dung. Do đó, đó là một cách tốt để đảm bảo rằng trang web hoàn toàn đáp ứng và hiển thị theo cách tốt nhất có thể cho người dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn.

Tốc độ trang web

Các trang tải nhanh được các công cụ tìm kiếm ưa thích, tốc độ trang được coi là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Có một số cách để tăng tốc trang web:

– Sử dụng dịch vụ lưu trữ nhanh.

– Sử dụng nhà cung cấp DNS nhanh.

– Giảm số lượng ‘yêu cầu HTTP’ bằng cách hạn chế việc sử dụng các tập lệnh và plugin.

– Thay vì sử dụng nhiều biểu định kiểu CSS hoặc CSS nội tuyến, hãy sử dụng một biểu định kiểu CSS duy nhất.

– Càng nhiều càng tốt, hãy tạo các tệp hình ảnh càng nhỏ càng tốt mà không bị quá pixel.

– Giảm kích thước của các trang web, điều này có thể được thực hiện bằng một công cụ gọi là GZIP.

Xóa bất kỳ khoảng trắng, ngắt dòng hoặc thụt lề không mong muốn nào khỏi mã HTML, CSS và Javascript cho điều này, hãy xem trang Tài nguyên thu nhỏ của Google để được hỗ trợ.

Hiệu suất web

Tốc độ tải xuống và hiển thị của các trang web trên trình duyệt web của người dùng được gọi là hiệu suất web. Phép đo khách quan về hiệu suất của trang web hoặc ứng dụng, cũng như trải nghiệm của người dùng về nó, được gọi là hiệu suất web.

Với khả năng tăng tốc ứng dụng, tính năng tự động thay đổi tỷ lệ và quản lý lưu lượng mạng hiệu quả cao, việc sử dụng bộ điều khiển phân phối ứng dụng như Nền tảng Avi Vantage có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể về hiệu suất web.

Hiệu suất Web bao gồm các lĩnh vực chính sau:

– Giảm thời gian tải tổng thể

– Hãy làm cho trang web có thể sử dụng được càng sớm càng tốt

– Tính tương tác và độ mượt mà

– Các phép đo hiệu suất

Hiệu suất web liên quan đến việc đo tốc độ thực và cảm nhận của ứng dụng, tối ưu hóa nếu có thể, sau đó theo dõi hiệu suất để đảm bảo rằng những gì đã được tối ưu hóa vẫn được tối ưu hóa. Điều này yêu cầu sử dụng nhiều số liệu cũng như các công cụ để theo dõi các số liệu đó.

Làm cách nào để bắt đầu với JAMstack?

Bạn có thể sử dụng một số công nghệ đã được xây dựng để tạo các ứng dụng JAMstack trong vài phút, ví dụ như:

 • Gatsby: Gatsby là một khung mã nguồn mở và miễn phí dựa trên React giúp các nhà phát triển xây dựng các trang web và ứng dụng nhanh chóng mặt
 • NuxtJS: NuxtJS là Framework Vue.js dành cho các ứng dụng Universal, các ứng dụng được tạo tĩnh, ứng dụng trang đơn, ứng dụng web tiến bộ và ứng dụng dành cho máy tính để bàn
 • Hugo: Hugo là khuôn khổ xây dựng trang web nhanh nhất thế giới. Nó là một trong những trình tạo trang tĩnh mã nguồn mở phổ biến nhất. Với tốc độ và tính linh hoạt đáng kinh ngạc, Hugo khiến việc xây dựng trang web trở nên thú vị trở lại.
 • Netlify CMS: Netlify CMS là một quản lý nội dung mã nguồn mở cho quy trình làm việc Git của bạn, có thể được sử dụng với bất kỳ trình tạo trang tĩnh nào để có dự án web nhanh hơn và linh hoạt hơn
 • Contentful: Contentful là một hệ thống quản lý nội dung thông minh hơn và liền mạch, cung cấp cho các biên tập viên và nhà phát triển một nội dung thống nhất, do đó tăng cường sự hợp tác và đảm bảo các sản phẩm kỹ thuật số được đưa ra thị trường nhanh hơn.
 • Svelte: Svelte là một cách tiếp cận mới triệt để để xây dựng giao diện người dùng. Trong khi các framework truyền thống như React và Vue thực hiện phần lớn công việc của chúng trong trình duyệt, thì Svelte chuyển hoạt động sang bước biên dịch xảy ra khi bạn xây dựng ứng dụng của mình.

Quy trình làm việc của website tĩnh và website động

Kiến trúc phát triển website LAMP stack bắt nguồn từ bốn thành phần mã nguồn mở: hệ điều hành Linux, máy chủ Apache HTTP, cơ sở dữ liệu MySQL và ngôn ngữ PHP.

Quy Trình Làm Việc Của Website Tĩnh Và Website Động

Đối với các website truyền thống với LAMP stack, lập trình viên viết chương trình và lưu trữ trên máy chủ. Khi người dùng gửi yêu cầu từ phía máy khách, trình duyệt sẽ truy vấn về máy chủ và trả lại kết quả tại máy khách.

Trong khi đó, quy trình làm việc của website tĩnh diễn ra như sau: lập trình viên viết các mã code và lưu trữ dữ liệu trên CDN. Khi người dùng truy cập vào website, các dữ liệu được tải ngay từ lần đầu vào trang giúp tốc độ truy cập website dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nói tóm lại, quy trình làm việc của JAMstack giảm đáng kể nhờ kiến trúc website nhỏ gọn, giúp giảm thời gian tải trang và tối ưu các technical SEO khác.

Vậy website JAMstack có thực sự “tĩnh” không?

Mặc dù sản phẩm cuối cùng của các trang web được tạo bởi JAMstack là các tệp tĩnh, nhưng các tệp đó vẫn có các chức năng động như biểu mẫu, nhận xét, cổng thanh toán,… thường được xử lý bởi API của bên thứ ba (giao diện lập trình ứng dụng).

Trong trường hợp của JAMstack, tĩnh không có nghĩa là cố định, mà là việc các dữ liệu được tải một lần duy nhất. Chúng ta có thể gọi chúng là một dạng website tĩnh mới với rất nhiều lợi ích kinh doanh.

Câu hỏi thường gặp JAMstack

JAMStack là gì?

JAMstack là một kiến trúc phát triển web hiện đại dựa trên JavaScript phía client, các API có thể sử dụng lại và Markup dựng sẵn. Khi chúng ta nói về chủ đề Stack, chúng ta không còn nói về hệ điều hành, máy chủ web cụ thể, ngôn ngữ backend hoặc cơ sở dữ liệu

Tại sao lại dùng JAM Stack?

AMstack có thể tải một số JavaScript nhận dữ liệu từ API, phân phát tệp từ CDN và đánh dấu được tạo bằng trình tạo trang web tĩnh trong thời gian triển khai.
1. Jamstack load web nhanh hơn
2. JAMstack bảo mật tốt hơn.
3. Rẻ hơn và dễ mở rộng

Hạn chế của JAMstack là gì?

1. JAMstack không thân thiện với người mới bắt đầu
2. Khả năng lưu trữ dữ liệu thấp
3. Độ phức tạp của API
4. Khả năng xử lý động.

Kết luận

Công nghệ JAMstack có tác động tích cực đến cấu trúc trang web với các lợi ích về hiệu suất cao hơn như tốc độ, bảo mật, khả năng mở rộng, khả năng phục vụ và hơn thế nữa.

Tất cả những lợi ích của sự phát triển web hiện đại đã thúc đẩy ngành công nghiệp kỹ thuật số, trong đó một số người mua hiện đang mua sắm trực tuyến thay vì ghé thăm, trường hợp tương tự với các cá nhân và doanh nghiệp đang tìm kiếm dịch vụ bằng cách tìm kiếm trực tuyến trước khi đến bất kỳ văn phòng nào. Đây là lý do tại sao SEO có tầm quan trọng lớn và bạn phải tập trung vào SEO trong khi tạo trang web của mình.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ GIẢI PHÁP SEO VIỆT

Mã số thuế: 0314269562

Địa chỉ: 270 – 272 Cộng Hòa, P.13, Quận Tân Bình, Tphcm

Hotline: 0932 6789 46

Email: info.vinaseoviet@gmail.com

Website: https://vinaseoviet.com/ – https://vinaseoviet.vn/

MXH: Facebook

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt banner quảng cáo giá 500k/ 1 banner và 1 liên kết. Đặt thêm links: 300k/1 links. Hotline đặt quảng cáo: 0936 606 777.

Phế liệu Phúc Lộc Tài chuyên thu mua phế liệu đồng, nhôm, sắt, inox, hợp kim, niken, thiếc, chì,...

Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài

Mua phế liệu Phúc Lộc Tài chuyên: Phế liệu sắt, Phế liệu đồng, Phế liệu nhôm, Phế liệu inox,... (giá cao hơn 30% so với thị trường). Uy Tín, Trung Thực, Nhanh Chóng.
báo giá thép hình, báo giá thép hộp, báo giá thép ống, báo giá xà gồ xây dựng,..

Tôn thép Sáng Chinh

Nhà phân phối và mua bán: Thép hình, Thép hộp, Thép ống, Thép tấm, tôn, xà gồ. Với kinh nghiệm và uy tín trên thị trường, chúng tôi hy vọng mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.
Seo việt

Seo việt

Seo việt chuyên cung cấp dịch vụ seo, thiết kế website. Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ SEO và thiết kế website tốt nhất để giúp họ tăng cường hiệu quả kinh doanh trên môi trường trực tuyến.
Thành lập công ty trọn gói, thành lập công ty

Thành lập công ty Luật ACC

Công Ty Cổ Phần. Thành lập mới · Đăng ký thay đổi · Thông báo thay đổi · Tạm ngừng · Giải thể · Các trường hợp khác. Doanh Nghiệp Tư Nhân.
Khoan cắt bê tông 247

Giá khoan cắt bê tông

Chúng tôi cam kết thực hiện các công việc khoan cắt bê tông một cách chính xác, an toàn và đảm bảo tiến độ thi công.
Máy phát điện công nghiệp Võ Gia

Máy phát điện công nghiệp

Chúng tôi cung cấp các loại máy phát điện của các thương hiệu nổi tiếng như: Máy phát điện cummins, Máy phát điện Doosan. Các nhà sản xuất máy phát điện công nghiệp hàng đầu thế giới bao gồm Cummins, Caterpillar, Doosan, Mitsubishi, Perkins và Kohler.
Phế liệu Nhật Minh

Thu mua phế liệu giá cao

Nhật Minh chuyên thu mua các loại như:Phế liệu inox, Phế liệu nhôm, Phế liệu sắt, Phế liệu đồng, trước khi bán phế liệu, bạn nên tìm hiểu kỹ giá trị của phế liệu để tránh bị lừa đảo và đảm bảo có giá trị tối đa cho sản phẩm của mình.
Lắp đặt camera Tphcm

Lắp đặt camera

Chúng tôi cung cấp dịch vụ lắp đặt camera Tphcm, Lắp đặt camera quận 7, lắp đặt camera quận gò vấp , cần phải đảm bảo việc lắp đặt được thực hiện một cách an toàn và hợp lý, tránh gây ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng và an toàn giao thông.
Taxi nội bài, đặt xe sân bay

Dịch vụ taxi nội bài Hà nội

Đặt xe sân bay Phúc Hà Đặt xe Hà nội - Taxi Nội Bài giá rẻ - Dịch vụ taxi nội bài,Taxi nội bài, Taxi gia đình, Đặt xe đường dài, Taxi nội bài 7 chỗ, các công ty taxi còn cung cấp các dịch vụ bổ sung như cho thuê xe đưa đón khách đi công tác, du lịch, đón tiễn sân bay... với giá cả hợp lý và chất lượng dịch vụ tốt.
Thu mua phế liệu Thịnh Vượng

Thu mua phế liệu Thịnh Vượng

Khảo Sát Báo Giá Nhanh Chóng. Thu Mua Phế Liệu Công Trình, các doanh nghiệp thu mua phế liệu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và tài nguyên, đồng thời cung cấp nguồn vật liệu cho các nhà sản xuất.
Báo giá thép hình, báo giá thép hộp, báo giá thép ống, báo giá tôn xây dựng, báo giá xà gồ xây dựng

Sắt thép xây dựng

Cập nhật bảng giá thép hình, giá thép ống, giá thép tấm, giá thép hộp.Với vai trò quan trọng như vậy, sắt thép xây dựng đã được phát triển và sản xuất trong nhiều loại và kích cỡ khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các công trình.